วันอังคารที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Noun : คำนาม


คำนาม ( Nouns ) หมายถึงคำที่ใช้เรียกคน สัตว์ สิ่งต่างๆ สถานที่ คุณสมบัติ สภาพ อาการ การกระทำ ความคิด ความรู้สึก ทั้งที่มีรูปร่างให้มองเห็น และไม่มีรูปร่าง คำนามส่วนใหญ่จะวางไว้หน้าประโยค เพื่อทำหน้าที่ประธาน หรืออยู่หลังประโยคเพื่อทำหน้าที่เป็นกรรม
 คำนาม แบ่งตามลักษณะการใช้ออกเป็น  2 แบบคือ
         1. คำนามที่นับได้ (Countable  Noun) มีกฏเกณฑ์ในการเขียน ดังนี้
              - ถ้าเป็นเอกพจน์(Singular) ที่มีเพียงหนึ่ง เราจะใช้  a , an  นำหน้า
                     a  นำหน้าคำนามที่ขึ้นต้นด้วยพยัญชนะ
                     an  นำหน้าคำนามที่ขึ้นต้นด้วยสระ หรือนำหน้าพยัญชนะแต่ออกเสียง "ออ"
                เช่น
                      a  book   =  หนังสือ  1  เล่ม   
                      a  chair  =  เก้าอี้  1  ตัว
                      a  table  =  โต๊ะ  1  ตัว 
                      a  duck  =  เป็ด  1  ตัว
                      a  student   =  นักเรียน  1  คน
                      a  radio    =  วิทยุ  1 เครื่อง

                      an  ant  =  มด  1  ตัว 
                      an  elephant  =  ช้าง  1  ตัว
                      an  egg  =  ไข่  1  ฟอง
                      an  ear  =  หู  1  ข้าง
                      an  hour  (1 ชั่วโมง)  .ใช้ an นำหน้าถึงจะมีตัว H ที่เป็นพยัญชนะ อ่านออกเสียงตัว ออ
   
          2. คำนามที่นับไม่ได้ (Uncountable) ในภาษาอังกฤษคำนามที่นับไม่ได้จะเป็นรูปเอกพจน์เสมอ เราไม่สามารถเขียนในรูปพหูพจน์ได้ ไม่ว่าจะเป็น อากาศ  อาหาร  เครื่องดื่มและคำนามอื่นๆซึ่งคำนามเหล่านี้จะเขียนไปเลย เช่น        
                     Rice (ข้าว)                                    bread (ขนมปัง)           
                     Sugar (น้ำตาล)                               coffee (ขนม)
                     Water (น้ำ)                                     tea (ชา)
                     milk (นม)                                       sugar (น้ำตาล) 
                     salt (เกลือ)                                      beef (เนื้อวัว)
                     pork (เนื้อหมู)                                honey (น้ำผึ้ง)
                     Furniture (เฟอร์นิเจอร์)                 Luggage (หีบห่อเดินทาง)
                     air (อากาศ)                                     soup (ซุป)

         ในทางไวยากรณ์นั้น  เอกพจน์หมายถึง  จำนวนเพียงจำนวนเดียว หรือพูดสั้น ๆ ก็คือ ตัวเดียว อันเดียว ส่วนพหูพจน์ก็ตรงกันข้ามกัน  คือจำนวนมาก  หรือหลายตัว  หลายอันนั่นเอง ดังนั้น  คำนามเอกพจน์ หมายถึงคำนามที่มีเพียงจำนวนเดียว (อันเดียว)  คำนามพหูพจน์  คือคำนามที่มีหลายจำนวน (หลายอัน)
คำนามเอกพจน์และพหูพจน์
คำนามเอกพจน์และพหูพจน์  ในภาษาอังกฤษค่อนข้างสร้างความสับสน  ให้กับนักเรียนไทยค่อนข้างมาก  เพราะคำนามบางคำเติม s บางคำ เติม es  หรือบางคำก็คงรูปไว้  ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องศึกษาในระดับสูง ๆ ต่อไป
คำนามเอกพจน์คือ  คำนามที่ไม่มีการเติม S ส่วนคำนามพหูพจน์  คือคำนามที่มี S

ตัวอย่างคำนามเอกพจน์  และพหูพจน์

เอกพจน์
พหูพจน์
คำอ่าน
ความหมาย
sister
boy
teacher
cat
dog
bird
egg
pen
house
school
market
bank
sisters
boys
teacher
cats
dogs
birds
eggs
pens
houses
schools
markets
banks
ซิสเตอะ
บอย
ทีชเชอะ
แค็ท
ดอก
เบิด
เอก
เพ็น
เฮาส
สกูล
ม๊าคิท
แบ็งค
พี่สาว
เด็กชาย
ครู
แมว
สุนัข
นก
ไข่
ปากกา
บ้าน
โรงเรียน
ตลาด
ธนาคาร





 แบบทดสอบหลังเรียน

คำชี้แจง ให้เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุดนะคะ

1. ข้อใดเป็นเอกพจน์
ส่วนบนของฟอร์ม
a. bird         b. cats            c. dogs              d. rabbits 

2.  ข้อใดเป็นพหูพจน์
  a. book     b.  snake          c.  cows            d.  rose

ส่วนล่างของฟอร์ม
3.  ข้อใดถูกต้อง
a.  a  books b.  an  birds    c.  milk    d.  an  rose

4. can หมายถึงข้อใด
a.  แมว   b.  รถยนต์ c.  วัว  d.  กระป๋อง

5. ข้อใดไม่ถูกต้อง
a. two  frogs b.  salt  c.  a  dogs d.  one  table

6. ข้อใดเป็นคำนามนับไม่ได้
a.  tomato b.  hand c.  air d.  student

7. ข้อใดเป็นคำนาม
a.  hello    b.  tomorrow c.  cheese d.  think

8. ข้อใดเป็นคำนาม
a.  tea    b.  thanks  c.  happy d.  come

9. ข้อใดเป็นคำนาม
a.  slow  b.  sweet  c.  snake d.  star

10. ข้อใดเป็นคำนาม
a. stand b. smile  c. spoon d. sad

11. ข้อใดหมายถึงกล้วย 3 ผล
ส่วนบนของฟอร์ม
a. an apple b. a banana c. three apples d. three bananas

ส่วนล่างของฟอร์ม
12. ข้อใดหมายถึงลิง 1 ตัว
a. a monkey b.  an monkey c.  two monkeys d.  three monkeys

13. ข้อใดเป็นคำนามนับไม่ได้
a. books b.  birds c.  milk d.  rose

14. ข้อใดเป็นคำนามนับไม่ได้
a.  radio b.  coffee c.  king d.  John

15. ข้อใดเป็นคำนามนับไม่ได้
a.  frog b.  salt c.  pineapple d.  policeman

16. ข้อใดเป็นคำนามนับไม่ได้
a.  tomato b.  hand c.  air d.  student

17. ข้อใดเป็นคำนามนับได้
a.  bus b.  sand c.  cheese d.  rice

18. ข้อใดเป็นคำนามนับได้
a.  tea b.  rock c.  water d.  computer

19. ข้อใดเป็นคำนามผสม
a.  toothbrush b.  doctor c.  father d.  fox

20. ข้อใดเป็นคำนามผสม
a. clock b. mice c. classroom d. window


เฉลย : 1.a ,2.c ,3.c ,4.d ,5.c ,6.c ,7.c ,8.a ,9.c ,10.c ,11.d ,12.a ,13.c ,14.a ,15.b ,16.c ,17.a ,18.d ,19.a ,20.c



เนื้อหา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4
การบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่น  ภาษาไทย อ่านและเขียนคำนาม, ศิลปศึกษา  วาดภาพประกอบคำศัพท์, การงานอาชีพและเทคโนโลยี่  งานประดิษฐ์ เลือกคำนาม 1  คำประดิษฐ์กรอบภาพคำศัพท์

แหล่งที่มา: http://ict.moph.go.th/English/content/nouns02_count.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น